Adobe Photoshop CS3……..?

ความสามารถพิเศษของ Adobe Photoshop CS3

Adobe Photoshop CS3 นอกเหนือจากหน้าตาของโปรแกรมที่เปลี่ยนไปแล้วความสามารถพิเศษ เช่น Auto Align ทำให้สามารถจัดเรียงกับภาพที่ใกล้เคียงให้โดยอัตโนมัติ และ Auto Blend ก็จะจัดการเบล็นสีโดยอัตโนมัติ ในส่วนของพาเล็ตต์ Clone Source ซึ่งทำให้สามารถที่จะควบคุมการทำงานได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย Printing Done Right Adobe ได้พัฒนาการสิ่งพิมพ์ของโปรแกรมให้มีความสามารถมากขึ้น ซึ่งรวมถึงการปรับแต่งการดูเอกสารก่อนพิมพ์ได้อย่างง่ายดาย ผ่านทางไดอะล็อค
ความสามารถทางด้าน Motion และ 3D
• สามารถทำงานแบบ 3D Visualization และการทำพื้นผิวของงาน 3D
• การตกแต่งสีกับภาพเคลื่อนไหว เช่น ไฟล์ Movie
• สามารถใช้ Vanishing Point กับงาน 3D ได้
• การทำ Motion Graphic และการทำงานกับ Video Layers
ความสามารถทางด้าน Image Analysis
• สามารถใช้การจัดการข้อมูลกับมาตรวัตต่างๆ เช่น การคำนวณพื้นที่ และการวัดระยะทาง
• มีการบันทึกและ มีเครื่องหมายสามารถแสดงผลจำนวนนับได้
• รองรับการทำงาน DICOM
• รองรับการทำงาน MATLAB
• สามารถนำภาพมาทำการ Stack Processing คือ นำภาพที่ถ่ายซ้ำๆ มาทำการซ้อนเพื่อเลือกหยิบเอาบางส่วนของแต่ละภาพมาเป็นภาพเดียวได้

Adobe Photoshop CS3 เป็นโปรแกรมทางด้านกราฟิกที่คิดค้นโดยบริษัท Adobe ที่ใช้กันในอุตสาหกรรมการพิมพ์ระดับโลก เป็นที่รู้จักกันดีในกลุ่มนักออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ทั่วไป และสามารถแลกเปลี่ยนไฟล์ต่างๆ และนำไปใช้งานร่วมกับโปรแกรมอื่นๆได้ โปรแกรมAdobe Photoshopเริ่มออกมาเวอร์ชั่นแรกคือ Photoshop 2 และมีการพัฒนามาเป็นเวอร์ชั่น เวอร์ชั่น 8หรือ Photoshop cs และล่าสุดได้พัฒนามาเป็น Photoshop cs3 โดยได้พัฒนาขีดความสามารถในการใช้งานในลักษณะต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นรวมถึงเวอร์ชั่นที่เปลี่ยนไปของAdobe Photoshop cs 3 ก็คือ User Interface หรือหน้าตาของตัวโปรแกรม ที่ต้องมีเปลี่ยนแปลงไป Single Column Toolbar หรือส่วนของเมนูจะเปลี่ยนไปจากเวอร์ชั่น CS2 ที่มี 2 แถวและใน Photoshop cs3 ลดลงเหลือ แถวเดียว และในส่วนอื่นๆเช่น Camera Raw คือฟีเจอร์ในการตกแต่งภาพจากกล้องดิจิตอล ที่ยังคงรักษาคุณภาพของภาพไว้ 100% ซึ่งสามารถใช้งานได้ดีกว่าโปรแกรม Adobe Photoshop CS2

การใช้งาน Photoshop CS3 ให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Photoshop CS3 เป็นโปรแกรม Computer Graphic ที่มีความละเอียดของถาพมากถ้าเป็นภาพที่ใหญ่ ก็จะทำให้เปลืองพื้นที่การใช้งานของแรมเยอะ เพราะต้องนำไปใช้ในการประมวลและจัดเก็บแต่ละจุด pixel ดังนั้นอาจจะเกิดปัญหาและโปรแกรมอาจจะฟ้องว่าแรมไม่พอ แต่ความจริงแล้วผู้ใช้งานโปรแกรมจะใช้งานพื้นที่ของ ram เพียงครึ่งเดียวเท่านั้นเพราะตัวโปรแกรมจะถูกตั้งค่า default ให้สามารถใช้งานพื้นที่ของแรมอย่างจำกัด เพื่อที่จะได้ไม่ไปแย่งแรมจากการทำงานโปรแกรมอื่นๆ นอกจากผู้ใช้งานจะเล่น game พร้อมกับการเปิดโปรแกรม Photoshop หรือไม่ก็เปิด ACDSee คู่ไปด้วย แต่ก็ไม่ทำให้เกิดปัญหาการสูญเสียพื้นที่ของแรม ดังนั้นผู้ใช้งานสามารถใช้โปรแกรมอื่นควบคู่ไปกับการใช้งาน Photoshop CS3 ได้โดยไม่สิ้นเปลืองพื้นที่การทำงานของแรมแต่อย่างได

ความสามารถของโปรแกรม Adobe Photoshop CS3

Adobe Photoshop CS3 มีความสามารถใหม่เพิ่มขึ้นมาดังนี้ การจัดการภาพ Camera Raw ที่ดีขึ้น การทำงานกับ Bridge ด้วยความสามารถของ Filter และการทำ Stack การ Export ด้วย Zoomify ที่ทำให้ File เล็กสามารถขยายดูรายละเอียดในแต่ละส่วนได้ การทำงานร่วมกับ Lightroom การพิมพ์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นในส่วนของ Feature อื่นๆ เช่น การเพิ่มคำสั่งปรับภาพเป็นขาวดำ และสามารถทำเป็น Tint ได้ การเพิ่มประสิทธิภาพการปรับภาพด้วย Curves ที่มี Histrogram ปรากฏให้เห็น การเพิ่มเครื่องมือเลือกพิ้นที่ที่ต้องการอย่างง่ายและรวดเร็วขึ้น การปรับภาพแต่ละเลเยอร์ให้อยู่ในแนวเดียวกันและเกลี่ยภาพแบบอัติโนมัติ การเพิ่มความสามารถในเรื่อง Smart Object และการปรับปรุงเครื่องมือ Cloning หรือ Stamp ที่มีประสิทธิภาพสุดยอด สามารถกำหนดขนาด รวมทั้งหมุนวัตถุจากการ Cloning ได้ด้วย
Adobe Photoshop CS3 มีความสามารถที่เพิ่มเติมมาดังนี้
ความสามารถทางด้าน 3D และ Motion :
• สามารถทำงานแบบ 3D Visualization และการทำพื้นผิวของงาน 3D
• การตกแต่งสีกับภาพเคลื่อนไหว เช่น ไฟล์ Movie
• สามารถใช้ Vanishing Point กับงาน 3D ได้
• การทำ Motion Graphic และการทำงานกับ Video Layers
ความสามารถทางด้าน Image Analysis
• สามารถใช้การจัดการข้อมูลกับมาตรวัตต่างๆ เช่น การคำนวณพื้นที่ และการวัดระยะทาง
• มีการบันทึกและ มีเครื่องหมายสามารถแสดงผลจำนวนนับได้
• รองรับการทำงาน DICOM
• รองรับการทำงาน MATLAB
• สามารถนำภาพมาทำการ Stack Processing คือ นำภาพที่ถ่ายซ้ำๆ มาทำการซ้อนเพื่อเลือกหยิบเอาบางส่วนของแต่ละภาพมาเป็นภาพเดียวได้

ข้อดีของ Adobe Photoshop CS3

Adobe Creative Suite 3 Production Premium มีข้อดีคือประกอบไปด้วยเครื่องมือสมรรถนะสูงอื่นๆ ได้แก่ Adobe OnLocation™ CS3 สำหรับการมอนิเตอร์และบันทึกข้อมูลลงดิสก์โดยตรง, Adobe Ultra® CS3 สำหรับการทำ Chroma Key ที่ให้ผลลัพธ์ในระดับมืออาชีพ และสำหรับผู้ใช้ Macintosh ซอฟต์แวร์ Adobe OnLocation จะทำงานร่วมกับ Boot Camp และ Windows (ซื้อแยก) หรือระบบคอมพิวเตอร์ที่รัน Windows และสุดท้าย Adobe Ultra CS3 ที่จะมีอยู่เฉพาะในเวอร์ชั่นสำหรับ Windows เท่านั้น
สำหรับ Adobe Production Premium ได้รับการพัฒนาภายใต้แนวคิดที่เน้นความรวดเร็วในการทำงาน ขณะเดียวกันก็ต้องมีประสิทธิภาพสูง ผ่านผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยม ได้แก่ Adobe After Effects® CS3 Professional, Adobe Premiere® Pro CS3, Adobe Encore® CS3, Adobe Photoshop® CS3 Extended, Adobe Illustrator® CS3, Adobe Flash® CS3 Professional และ Adobe® Soundbooth™ CS3 ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถซื้อผลิตภัณฑ์แต่ละตัวแยกกันได้ ฟีเจอร์ใน Adobe Premiere Pro CS3 เช่น การซัพพอร์ตฟอร์แม็ตใหม่ และเครื่องมืออย่าง Time Remapping ช่วยให้การจัดการภาพสโลว์โมชั่นและการใส่สปีดเอฟเฟ็กต์เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะที่ After Effects CS3 ก็มี Shape Layers ไว้สำหรับการออกแบบและการสร้างแอนนิเมตเวคเตอร์, มี Puppet ไว้สำหรับการตรึงภาพเต็มพื้นที่และการสร้างภาพเคลื่อนไหว 2 มิติ และมี Brainstorm ไว้สำหรับการสร้างและพรีวิวชิ้นส่วนภาพเคลื่อนไหว เรื่องเสียงยกให้เป็นหน้าที่ของ Soundbooth CS3 ที่จะทำให้งานเสียงในงานโพสต์โปรดักชั่นสะอาด ใส ชัดเจน และสามารถปรับแต่งได้ตามต้องการ แม้ผู้ใช้จะไม่ใช่มืออาชีพก็ตาม

การติดตั้งโปรแกรม

ก่อนอื่นก็เข้าไปที่เว็บไซต์ของ Adobe เพื่อดาวน์โหลดตัว install ในการดาวน์โหลดไฟล์จาก Adobe ทุกครั้งจะต้องลงทะเบียนเข้าใช้งานด้วย สำหรับคนที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิกสามารถสมัครได้ฟรี (ไฟล์สำหรับ Macintosh ขนาด 685MB สำหรับ Windows ขนาด 337MB)เมื่อดาวน์โหลดมาเรียบร้อยก็ทำการคลายไฟล์ .dmg เพื่อทำการติดตั้งต่อไป
1.คลิกที่ไอค่อน Setup.app เพื่อทำการติดตั้ง
2.หลังจากนั้นจะเป็นหน้าลิขสิทธิ์ กดปุ่มยอมรับเพื่อเข้าสู่หน้าต่อไป
3.หน้าต่างสำหรับการติดตั้งจะขึ้นมาให้เลือกอ่านข้อตกลงและทำการเลือกที่จะติดตั้ง มีขั้นตอนประมาณ 6-7 ขั้นตอน ก็ติดตั้งเสร็จ (ใช้เวลาประมาณ 20 นาที)
4.หลังจากติดตั้งเสร็จแล้วก็ทำการเปิดโปรแกรมขึ้นมาเพื่อทดสอบ – ครั้งแรกโปรแกรมจะถามว่าเรามี Serial Number ของ Photoshop CS2 อยู่แล้วหรือไม่ – ถ้ามีก็จะทำการปลดล๊อก แต่ถ้าไม่มีก็สามารถใช้งานได้

ความต้องการหน่วยความจำของ Adobe Photoshop CS3

สำหรับความต้องการของโปรแกรม Adobe Photoshop CS3
1. จะต้องเป็น Mac-Intel หรือ PowerPC G4 หรือ G5 ก็ได้
2. ระบบปฏิบัติการMac OS X v10.4.8
3. หน่วยความจำ 300MB
4. พื้นที่ฮาร์ดดิสอย่างน้อย 1.5GB
5. ความละเอียดหน้าจอ 1024×768 พิกเซลขึ้นไป
หลังจากเปิดโปรแกรมใช้งานโปรแกรม Adobe Photoshop CS3 จะใช้งาน Real Memory ไปประมาณ 110 MB และ Virtual Memory อีกประมาณ 550 MB

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s